6 điều kiêng kị cần tránh khi thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ là một chốn riêng tư, nơi cuối cùng trong một ngày để bạn nghỉ ngơi lấy lại sức lực và tinh thần. Vậy nên thiết kế xây dựng và bố trí phòng ngủ như thế nào để vừa mang lại giấc ngủ ngon vừa mang lại vận khí tốt cho chủ nhân của nó.

Không kê giường  ngủ dưới cửa sổ

Dù nhà bạn là nhà chung cư hay nhà phố cũng tuyệt đối không được kê dưới cửa sổ. Theo các nguyên tắc phong thủy, việc này sẽ hại đến sức khỏe của gia chủ và vi phạm những cấm kị trong thiết kế. Bạn sẽ bị mệt mỏi mỗi khi thức dậy.

Khi đi ngủ, cơ thể cần được bảo vệ để tái tạo sinh lực. Đầu giường phải chắc chắn, phía sau đầu giường phải có tường vững chãi. Nếu kê giường dưới cửa sổ, gia chủ sẽ không có được sự bảo vệ hay hỗ trợ nào, đồng thời, nó cũng làm mất nguồn năng lượng Khí quan trọng bởi Khí sẽ thoát ra khỏi căn phòng.

Trong trường hợp buộc phải kê giường dưới cửa sổ vì không còn cách nào khác, gia chủ cần treo một tấm rèm cửa bằng vải nặng và luôn đóng lại mỗi khi ngủ vào ban đêm.

Không nên đặt gương đối diện với giường ngủ bất kể là từ hướng nào

Khi mua căn hộ cao cấp hoặc nhà phố, chị em rất thích trang trí gương trong phòng ngủ để tiện cho việc ngắm nghía, thử quần áo. Tuy nhiên, đây lại là một trong những điều kiêng kỵ đối với phong thủy phòng ngủ.Ban đêm, ánh sáng từ gương chiếu vào giường tạo ra ảo ảnh, tạo cảm giác bất an và còn rất nhiều hệ lụy khác nữa.

Theo phong thủy, gương là vật phản chiếu, ngăn sát và âm khí cực kỳ tốt. Nên việc đặt gương trong phòng ngủ sẽ khiến việc phản chiếu âm khí văng ngược trở lại. Ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Cách tốt nhất là không nên đặt gương trong phòng ngủ để tránh những điều không tốt cho bạn.

Cửa phòng ngủ không nên đối diện với phòng tắm

Phòng tắm và nhà vệ sinh là nơi dễ có mùi hôi, ẩm mốc. Vì thế không nên thiết kế cánh cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà vệ sinh. Bởi cách thiết kế này dễ gây ảnh hưởng đến luồng khí vào phòng khiến con người dễ bị bệnh tật…

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn mua bất động sản đã xây sẵn và vô tình phòng ngủ mắc phải lỗi phong thủy này, hãy tìm cách hóa giải.

Dưới đây là vài cách bạn có thể thực hiện:

  • Quan tâm kỹ lưỡng phòng tắm nhà bạn và tạo ra được những bức bình phong tinh tế giữa phòng tắm; phòng vệ sinh và phòng ngủ. Điều này nhằm giảm tác hại của năng lượng xấu.
  • Giữ cho cửa phòng ngủ và cửa phòng tắm luôn đóng.
  • Tìm cách tăng năng lượng cho cửa phòng ngủ và làm suy yếu năng lượng của cửa phòng tắm. Có thể bằng cách sử dụng màu sắc. Hoặc tìm những cách sáng tạo của riêng bạn để nhấn mạnh về việc cửa nào quan trọng hơn cửa nào; cửa nào thu hút nhiều năng lượng hơn.
  • Nếu bạn quyết định treo 1 chiếc gương trên cửa phòng tắm để hóa giải; hãy chọn 1 chiếc gương nhỏ. Đối mặt với 1 tấm gương lớn khi vừa bước ra khỏi phòng ngủ sẽ không dễ chịu chút nào.
  • Hãy giữ phòng tắm luôn sạch sẽ và mang năng lượng trong lành. Bạn có thể sử dụng nến, tinh dầu, phun sương. Hoặc sử dụng các yếu tố nghệ thuật để tạo ra cảm giác tươi mới cho không gian này.
  • Cũng có thể làm giảm bớt nguồn năng lượng xấu từ nhà vệ sinh, nhà tắm bằng nhiều cách. Dùng 1 bát to có chứa các loại đá sông hoặc tinh thể đá quý đặt lên chiếc kệ nhỏ ở phía trên nhà vệ sinh. Hoặc lắp 1 chiếc kệ lớn hơn để đầy những vật dụng thường được sử dụng trong các spa như dầu thơm; nước hoa; kem dưỡng…

Giường ngủ không nên đặt giữa phòng

Đặt giường ngủ giữa phòng, khi ngủ sẽ dễ bị giật mình. Gây cảm giác hoang mang cho người ngủ. Cách tốt nhất là bạn nên kê đầu giường sát tường để tăng cảm giác an toàn.

Không nên kê giường sát đất

Giường ngủ và đất nên cách nhau khoảng 50cm. Nếu kê giường sát đất; lượng khí bên trong gầm giường không lưu thông là nguyên nhân tăng độ ẩm cho giường ngủ. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Không đặt giường ngủ phía dưới thanh xà nhà

Đây được xem là một trong những điều quan trọng trong bố trí phòng ngủ. Trong phong thủy, xà nhà làm bằng gỗ; hoặc bê tông sẽ gây cảm giác nặng nề và luôn làm bạn cảm thấy bị áp lực đè nặng. Nó có thể gây ra chứng mất ngủ, thiếu ngủ và đau đầu triển miên.

 

Xem thêm các dự án nhà ở hợp phong thủy: