fbpx

Bất động sản 2018: Thời điểm này mua đất dự án có an toàn không?

Bất động sản 2018: Thời điểm này mua đất dự án có an toàn không?

Ai cũng mong muốn có cho mình một căn nhà riêng để có được một cuộc sống ổn định. Chình vì vậy mà mua đất để xây nhà luôn là mục tiêu mà nhiều người phấn đầu. Tuy nhiên, với loại đất dự án thì có những đặc điểm riêng khiến nhiều khách hàng khá đắn đo khi chọn mua. Vậy tại thời điểm này mua đất dự án có an toàn không?

Đất dự án là  gì?

Mua đất nền dự án có an toàn không? Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi này bạn cần hiểu đất dự án là gì? Đất dự án chính là những lô đất nắm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư. Tuy nhiên, nó chưa được tiến hành xây dựng và vẫn còn nguyên vẹn trạng thái ban đầu.

Khi mua đất nên dự án bạn sẽ được hưởng những lợi thế như khu vực có quy hoạch rõ ràng; được phê duyệt. Và vì nó nằm trong dự án nên sẽ được hưởng lợi từ nhiều tiện ích dự siêu thị, công viên, trường học,… do đó chất lượng cuộc sống của cư dân tại đây cũng sẽ được nâng cao.

Thời điểm này mua đất dự án  có an toàn không?

Khi mua đất dự án thì việc hiểu về đất dự án là gì thôi chưa đủ, bạn còn cần phải tìm hiểu nhiều yếu tố khác để tránh bị mắc bẫy của chủ đầu tư.

  • Chủ đầu tư

Đây chính là yếu tố đầu tiên bạn cần phải quan tâm khi mua đất của một dự án. Bạn nên tìm những chủ đầu tư có uy tín bởi như thế thì việc hoàn thành dự án sẽ chắc chắn hơn. Đặc biệt không nên vì thấy giá rẻ mà mua bởi rất có thể sẽ kéo theo những khó khăn về sau như dự án không khả thi, dự án đang chết.

  • Tuyệt đối không mua đất chung sổ

Mua đất dự án có an toàn không? Bạn nên nhớ rằng những mảnh đất có sổ chung dễ dẫn tới tình trạng tranh chấp trong tương lai gần như không thể giải quyết được. Vì dụ như diện tích chia nhỏ không đủ như pháp luật quy định hay người thì chịu thỏa thuận, người lại không,… Có những trường hợp còn không thể xác định được vị trí của đất nền khi mua đất chung sổ.

  • Giấy tờ phải rõ ràng

Dù trong bất cứ giao dịch nào thì việc giao dịch rõ ràng là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ bảo vệ quyền lợi cho bạn mà khi có xảy ra tranh chấp thi cũng có căn cứ để giải quyết. Do đó, khi mua đất hãy chú ý đến yêu cầu mà bên bán đưa ra như vị trí dự án; năng lực chủ đầu tư; giá trị lô đất; thủ tục pháp lý,…

-> Xem thêm: Bảng giá đất năm 2018 vừa được cập nhật

  • Hồ sơ pháp lý

Với những lô đất dự án cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền, đã được duyệt chi tiết, có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Bạn nên kiểm tra thật kỹ những thủ tục pháp lý này. Nó sẽ giúp bạn tránh được trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch hay giải tỏa.

  • Trình tự nộp tiền

Mua đất dự án có an toàn không? Nếu không muốn mua được đất giá rẻ thì bạn nên mua từ chủ đầu tư. Song bạn sẽ phải chờ đợi trong khoảng thời gian khá dài. Còn nếu bạn mua đất qua trung tâm thì sẽ nhanh hơn nhưng đổi lại giá cả sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Còn trong trường hợp mua đất dự án trả góp thì giấy tờ khá phức tạp với nhiều công đoạn. Lúc này tốt nhất, bạn nên nhờ sự tư vấn của luật sư hay chuyền về giấy từ nhà đất…

Có thể thấy rằng mua đất dự án ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Tuy nhiên, chỉ cần bạn dành thời gian tìm hiểu và xem xét kỹ mọi vấn đề thì sẽ tránh được những điều đáng tiếc xảy ra. Cho nên, mua đất nền có an toàn hay không còn tùy thuộc vào đánh giá của từng người.

Bất động sản 2018: Thời điểm này mua đất dự án có an toàn không?
Đánh giá ngay

Bài viết liên quan

So sánh