Dự án bất động sản 2018: Mua đất dự án có an toàn không?

Dự án bất động sản 2018: Mua đất dự án có an toàn không?

Hiện nay, đất dự án cũng là loại hình bất động sản được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, mua đất dự án có an toàn không? Nếu bạn cũng đang phân vân câu hỏi đó thì hãy dành thời gian đọc bài viết này nhé!

Mua đất dự án có an toàn không?

Những rủi ro thường gặp khi mua đất dự án

Thông thường môi giới hay chủ đầu tư công ty bất động sản sẽ dùng những lời có cánh để quảng bá với người mua đất. Tuy nhiên, mọi người nên kiểm tra chính xá thông tin của dự án trước khi quyết định sở hữu nó. Theo Khoản 7, Điều 4, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng.”

Mua đất dự án có an toàn không? Thực tế, có những công ty do khó khăn về tài chính mà nhiều dự án chưa đền bù giải tỏa đầy đủ cũng đem bán.

Bên cạnh đó, tình trạng ăn gian thuế GTGT cũng là rủi ro bạn sẽ gặp phải khi mua đất dự án. Có không ít hợp đồng mua bán nhà đất tính thuế GTGT 10% trên giá trị hợp đồng. Thực tế, cách tính này không đúng quy định của pháp luật hiện hành, theo thông tư số 06/2012/TT-BTC đã ghi rõ: “Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế GTGT”. Không ít chủ đầu tư đã sử dụng thủ đoạn này để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Mua đất dự án có an toàn và cách khắc phục?

Như đã nói mua đất dự án sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro. Vậy cách khắc phục như thế nào?

  • Trước khi mua đất bạn nên đề nghị bên ban cung cấp quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền giấy phép xây dựng, bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500.  Sau đó, bạn so sánh với những gì mình được giới thiệu. Nếu không đủ hồ sơ thì bạn không nên ký hợp đồng để tránh gặp phải những bất trắc sau này.
  • Bên cạnh giá trị hợp dồng bạn cần chú ý đến những loại thuế mình phải chịu thời hạn giao nhà nếu giao nhà chậm thì sao, thời gian giao sổ đỏ, các thiết bị sử dụng chung và riêng… Trong trường hợp gặp phải các vướng mắc bạn có thể nhờ luật sư tư vấn đùng vội vàng quyết định
  • Với những dự án chung cư thì cần phải hoàn thành phần móng rồi mới được bán. Chính vì vậy, bạn có thể yêu cầu bên bán cung cấp bản nghiệm thu phần móng.
  • Nếu ký hợp đồng không phải là người của chủ đầu tư thì bạn nên yêu cầu cung cấp giấy ủy quyền.
  • Điều cuối cùng bạn cần chú ý là thuế GTGT. Thực tế có không ít hợp đồng chỉ ghi giá đã bao gồm thuế VAT. Nếu như vậy bạn phải yêu cầu CĐT tách riêng giá trị quyền sử dụng đất và thuế GTGT trước khi ký hợp đồng.

Với những chia sẻ trên hi vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi mua đất dự án có an toàn không?

Dự án bất động sản 2018: Mua đất dự án có an toàn không?
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh