Fintech là gì? Định nghĩa đặc điểm của Fintech ở Việt Nam

Fintech là gì?

Fintech là cách viết tắt của từ “financial technology” (công nghệ trong tài chính), fintech được sử dụng chung trong tất cả các công ty sử dụng internet, công nghệ điện toán đám mây, điện thoại di động, các phần mềm mã nguồn mở hoặc tiền mã hóa như Bitcoin, nhằm mục đích để cải thiện hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Fintech được quản lý bởi cá nhân, tổ chức nào?

Fintech được các cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới ủng hộ bởi vì nó hứa hẹn sẽ giúp cho các giao dịch tài chính sẽ được đơn giản hơn, minh bạch hơn và đặc biệt đó là chi phí thấp. Janet Yellen – Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ đã nói rằng công nghệ blockchain sẽ giúp nâng cấp hệ thống thanh toán quốc tế khi đã lỗi thời. Ngoài ra, Thống đốc NHTW Anh ông Mark Carney cũng đã tin rằng fintech có thể thay đổi cách các doanh nghiệp, người tiêu dùng và ngân hàng chi tiêu, quản lý và tiết kiệm được tiền bạc. Tuy nhiên, ông vẫn phải lưu ý rằng các nhà quản lý nên xem xét đến việc liệu rằng công nghệ có ảnh hưởng đến tính an toàn và chính xác của hệ thống tài chính này hay không?

Đầu tư vào Fintech có rủi ro gì?

Mặc dù các công ty fintech đã cung cấp rất nhiều loại hình dịch vụ tài chính (từ các khoản vay thế chấp trực tuyến đến tất cả các loại tài khoản nghỉ hưu), sự thuận tiện này còn có thể khiến cho một số khách hàng tham gia những dịch vụ mà họ không thực sự hiểu về các quyền hạn nghĩa vụ của bản thân. Một số người vẫn lo ngại rằng Fintech cũng có thể thay thế cho các ngân hàng vật lý truyền thống, khiến cho các hộ gia đình có thu nhập thấp không thể tiếp cận được với dịch vụ ngân hàng. Cổ phiếu của một số công ty fintech ở Mỹ đã tăng mạnh nhưng sau đó lại xuống dốc. Tháng 5/2016, LendingClub – công ty P2P có trụ sở ở San Francisco và đã sa thải CEO Renaud Laplanche sau một vụ bê bối. Kết quả là cổ phiếu của nó đã giảm đi một nửa giá trị chỉ trong  vòng 5 ngày giao dịch.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số
và Vật lý.
Những yếu tố cốt
lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối
– Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).
Trên lĩnh vực
công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo
ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm,
bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.
Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe
tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.
Minh chứng của việc sử dụng Dữ liệu lớn (big data) là các ông lớn
như: Google, Facebook, Amazon… chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành công ty có
giá trị hơn 100 tỷ đô. Ai có data người đó sẽ thành công.

Đối tượng sử dụng công nghệ Fintech là ai?

4 nhóm lớn sử dụng công nghệ fintech
  1. B2B (Business – To – Business) cho các ngân hàng.
  2. Khách hàng làm ăn của họ.
  3. B2C (Business – To – Customer) dành cho doanh nghiệp nhỏ người tiêu dùng.
  4. Các xu hướng hiện đều thiên về giao dich ngân hàng thông qua điện thoại di động, sự gia tăng về thông tin và dữ liệu giúp việc phân tích tài chính chính xác hơn, sự phân chia quyền truy cập sẽ tạo cơ hội cho 4 nhóm này tương tác với nhau bằng những các chưa từng có trước đây.

Các công ty fintech nổi tiếng trên thế giới

Những công ty khởi nghiệp Fintech nổi tiếng và thành công trên thế giới như: Ant Financial/Alipay, Paytm, Credit Karma, Visa, Paypal, Stripe,…

Các ngân hàng lớn có lo lắng trước làn sóng công ty khởi nghiệp fintech?

  • Giờ đây, các ngân hàng đã chấp nhận thực tế rằng, công nghệ sẽ có tác động mạnh mẽ, khiến ngành ngân hàng thay đổi 1 cách nhanh chóng.
  • Tuy nhiên trong khi robot tư vấn và các công nghệ khác, có thể giúp ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn, hàng nghìn nhân viên có thể bị thay thế bằng máy móc.
  • Các ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán và những thực thể truyền thống khác cũng l ngại rằng vì bây giờ chúng ta mới bắt đầu xây dựng luật quản lý, các công ty fintech đang có một lợi thế lớn trong cuộc đua giành thị phần.
=> Làn sóng công nghệ đang dần thay thế những phương thức truyền thống khác, xu hướng fintech sẽ khiến công việc kinh doanh của ngân hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, nếu như không theo kịp công nghệ.

Các ngân hàng đang làm gì để đối phó với công ty fintech?

– Một số ngân hàng đang sử dụng sức mạnh thương hiệu và công nghệ, để tự mình thử nghiệm với công nghệ fintech.
– Các ngân hàng có những biện pháp đề phòng khác nhau như: Citigroup hay Banco Santander SA đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ này chuyên đi mua cổ phần của các công ty fintech.

Tại sao fintech là một từ hot?

Fintech có thể tái định hình ngành tài chính, tác động rất mạnh đến các thành phần quan trọng nhất của ngành này. Hiện tại các công ty cho vay P2P (kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay trên Internet) đã hoạt động khá hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian phê duyệt các khoản vay từ vài tuần ở các ngân hàng truyền thống xuống chỉ còn vài giờ.

Theo dự đoán của Morgan Stanley, khối lượng các khoản vay trực tuyến ở Mỹ sẽ chạm mốc 120 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, so với con số khiêm tốn 20 tỷ USD của năm 2015.

Ở lĩnh vực quản lý đầu tư, những ông lớn như BlackRock và Vanguard có dịch vụ “robot tư vấn” (robo adviser) sử dụng các thuật toán để tự động điều chỉnh danh mục đầu tư tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Một số quỹ đầu cơ đang thử nghiệm (và thành công ở nhiều mức độ khác nhau) sử dụng trí thông minh nhân tạo để robot có thể tự học các thuật toán.

Trên thị trường vốn, các startup và kể cả các ông lớn như Goldman Sachs hay thậm chí là NHTW Anh đang thử nghiệm sử dụng các loại tiền ảo (như bitcoin) thay thế cho các phương thức chuyển tiền và tài sản truyền thống.

Nhà đầu tư đang đặt cược vào fintech?

Trên toàn thế giới, các công ty đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 17 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp fintech trong năm 2016, tăng gấp 6 lần so với 2012. Năm ngoái, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành điểm đến nóng nhất cho làn sóng đầu tư vào fintech.

Chỉ ở riêng Singapore cũng có hơn 100 startup hoạt động trong lĩnh vực fintech. Mới chỉ có 1 phần nhỏ lên sàn, vì thế nhà đầu tư dự đoán sẽ có một làn sóng M&A và lên sàn trong thời gian tới trong bối cảnh các ngân hàng săn lùng những công nghệ mà họ có thể sử dụng, đồng thời các công ty startup sẽ đạt được độ trưởng thành.

Nguồn: Sưu tầm Internet