Sổ hồng là gì? Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ hồng là gì? Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ hồng và sổ đỏ là loại giấy tờ không quá xa lạ với mỗi gia đình. Tuy nhiên, sổ hồng là gì và cách phân biệt sổ hồng với sổ đỏ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đỏ.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì? Sổ hồng là một loại giấy tờ có khả năng chứng minh quyền sở hữu đất đai, nhà ở của người dân, có tên gọi đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ủy bạn nhân dân tỉnh sẽ cấp sổ hồng cho những gia đình có đất đai, nhà ở thuộc khu vực nông thôn. Sổ hồng có thể chứng minh quyền sở hữu của các loại đất khác nhau. Nó được gọi là sổ hồng vì có màu hồng nhạt.

Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng và sổ đỏ là hai loại giấy tờ khác nhau. Chúng khác nhau từ trong khái niệm, nơi ban hành, quyền sư dụng.

Nơi ban hành

Nếu như sổ hồng do Bộ xâu dựng cấp cho các hộ gia đình thì sổ đỏ lại được cấp bởi Bộ tài nguyên và môi trường.

Khái niệm

Về lý thuyết thì sổ đỏ và sổ hồng đều được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng có giá trị pháp lý như nhau. Tuy nhiên, thực tế sổ đỏ mới là loại giấy tờ có pháp lý thật sự.

Theo đó, sổ đỏ được ban hành để chứng minh quyền sở hữu đất đai và nhà ở sẽ được quy thành tài sản đi kèm theo đất.  Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp là những loại đất được công nhận trong sổ đỏ.

Còn sổ hồng chỉ có tác dụng chứng minh quyền sở hữu nhà mà không chứng nhận quyền sử hữu đất đai. Sổ hồng sẽ chứng minh bạn sở hữu nhà ở như thế nào, rộng bao nhiêu, mấy tầng, hướng nào… mà không đề cập đến đất ở

Kể từ năm 2009, nhà nước đã ban hành thêm 1 loại giấy để gắn liền quyền sở hữu đất và nhà ở với nhau. Mặc dù 3 loại giấy tờ này tồn tại có giá trị pháp lý nhưng vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi.

Theo từng thời kỳ lãnh đạo khác nhau mà cả hai loại sổ nay đã được thay đổi. Cho nên, cho đến nay chúng vẫn còn tồn tại song song với nhau để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Song để dễ dàng hơn trong việc quản lý rất có thể trong thời gian tới tất cả các sổ hồng đều bị bắt buộc chuyển sang sổ đỏ. Cho nên, nếu bạn hiện chỉ có sổ hồng mà chưa có sổ đỏ thì hãy nhanh chóng thực hiện thủ tục làm sổ đỏ.

Trên đây là toàn bộ thông tin vô cùng bổ ích nếu như bạn đang phân vân không viết sổ hồng là gì. Với những thông tin này hi vọng sẽ giúp bạn phân biệt sổ hồng và sổ đỏ dễ hơn cũng như có phương pháp chuyển đổi trong thời gian tới.

Sổ hồng là gì? Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh