Mua bán nhà đất cần nắm những bí kíp này để tránh rủi ro

Mua nhà để ở hay kinh doanh cũng cần nắm 1 vài bí kíp dưới đây để việc mua bán diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Đất thổ cư (đất nền)

Khi mua đất thổ cư thì vấn đề cần quan tâm đầu tiên là nó có nằm trong diện quy hoặc hay giải tỏa hay không.

Đồng thời bạn phải đến xem lô đất. Điều này để tránh tình trạng trên giấy tờ 1 kiểu nhưng đất thực địa lại méo mó; thiếu diện tích,..

Cần xem xét thời gian sử dụng đất. Nếu vị trí này bỏ trống có nghĩa là thời hạn sử dụng không hạn chế. Nếu có số năm cụ thể thì đất này là đất mượn của nhà nước. Hết thời hạn thì nhà nước có quyền lấy lại. Nếu đất đi mượn mà lại nằm trong diện quy hoạch giải tỏa thì rất khó được đền bù. Hoặc khi đền bù cũng chỉ rất thấp.

Tiền đặt cọc mua đất do 2 bên tự thỏa thuận nhưng không nên quá 10% giá trị hợp đồng.

Nhà phố

Bạn phải xem bản vẽ nhà đất. Nếu không biết xem, bạn có thể hỏi kiến trúc sư hoặc chuyên viên trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, rồi photo một bộ giấy tờ của ngôi nhà.

Sau đó, bạn đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng nhà cũng như quy hoạch trên bản vẽ. Các điểm cần lưu ý gồm nhà đã từng sửa chữa hay chưa. Kiến trúc có thay đổi hay không. Nếu có, phải kèm theo giấy phép xây dựng hợp lệ; nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới (với thông tin này, bạn nên đến UBND phường để xác minh); tường nhà là tường chung hay tường riêng; hệ thống đồng hồ điện, nước chung hay riêng; hoặc nhà có nằm trong khu xây dựng giới hạn chiều cao…

Nhà trong hẻm

Đối với loại hình bất động sản này, bạn cần xác định lối vào nhà là chung hay riêng. Nếu chung, khi mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung; hoặc tách đất làm lối đi riêng.

Đặc biệt nhà trong ngõ phải khảo sát xác định cốt san nền để xem mức độ  ngập như nào.

Mua để xây mới

Bạn cần tìm hiểu đất đã chuyển mục đích sử dụng chưa; đó là đất thổ cư hay đất nông nghiệp. Nếu là đất thừa kế, là tài sản chung của nhiều người thì trước khi đặt cọc, tất cả người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất. Trường hợp người bán đã có gia đình; tất cả thành viên trong gia đình phải ký tên gồm vợ; chồng và con cái trên 18 tuổi.

Trong hợp đồng mua bán cũng cần chỉ định rõ ranh giới với các khu đất liền kề. Tránh tình huống tranh chấp sau này.

Nhà chung cư

Mua nhà chung cư, đặc biệt là nhà dự án chưa hoàn thiện thì khi đi xem nhà mẫu cần hỏi rõ mặt tiền nhà nằm hướng nào.

Tìm hiểu về mức phạt khi chủ đầu tư giao nhà chậm. Ngoài ra bạn nên tham khảo cả mức phạt nếu người mua thanh toán chậm.

Đọc thật kĩ hợp đồng trước khi đặt cọc tiền. Tránh khiếu kiện hay tranh chấp về sau.

Trong hợp đồng, luôn luôn yêu cầu bổ sung phụ lục bao gồm chi tiết thiết kế; thi công; các điều khoản cam kết bồi thường nếu có thay đổi sau khi bàn giao nhà.

Dù mua căn hộ cao cấp hay giá rẻ cũng cần xác minh về vấn đề sổ hồng với chủ đầu tư. Rất nhiều trường hợp bàn giao nhà sau vài năm vẫn chưa được cấp sổ.