Mua đất thổ cư ở TP. Hồ Chí Minh, chớ dại mà ngó lơ những điều này?

Những câu hỏi như mua đất nền ở đâu?, mua đất nền như nào để không bị mắc bẫy luôn được rất nhiều người quan tâm. Muốn trả lời những câu hỏi này, bạn cần phải chú ý những điều sau

Những rắc rối khi mua đất nền ở TP. HCM nói riêng và ở Việt Nam nói chung mà bạn có thể gặp phải là mua được đất nhưng không xây được nhà do gặp phải vấn đề pháp lý, tranh chấp, hoặc chưa có sổ đỏ… Để tránh những rủi ro không đáng có này khi mua bán đất nền tphcm bạn cần phải tìm hiểu về mảnh đất thật kỹ trước khi xuống tiền.

Một trường hợp điển hình của anh Dũng ở quận 7, TP.HCM, mua được mảnh đất, định xây nhà cấp 4 nhưng không được phê duyệt do miếng đất anh mua nằm trong khu vực quy hoạch phải xây nhà 4 tầng.

Mua đất rồi, không có khả năng xây nhà theo quy hoạch chung, hàng tháng anh phải đi thuê nhà ở và đang tính đến chuyện bán lại mảnh đất ấy, nhưng lần lữa mãi không bán được vì không ai trả bằng giá lúc anh mua.

Hay trường hợp của chị Minh cũng ngụ tại quận 7, TP.HCM. Chị mua được mảnh đất vuông vức, khá ưng ý nhưng chưa được tách sổ. Chủ đất hứa sẽ tách sổ cho chị khi làm xong giấy tờ, nhưng rắc rối tìm đến khi chủ mảnh đất bất ngờ qua đời. Việc thừa kế chưa được gia đình thống nhất, lại xảy ra tranh chấp dẫn đến việc tách sổ bị dừng lại.

Tương lai khi gia đình kia có thể giải quyết tranh chấp nội bộ thì miếng đất chị Minh mua sẽ được tách sổ nhưng thời gian chờ đợi có thể rất lâu khiến chị vô cùng mệt mỏi.

Muốn không gặp phải những trường hợp như anh Dũng, chị Minh, bạn cần chú ý 3 điều sau đây

Hiểu khái niệm đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là chỉ đất dùng để ở. Luật đất đai 2013 quy định, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nghĩa là gồm cả đất ở đô thị và nông thôn. Loại đất này dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống dân cư. Ngoài ra, đất vườn ao gắn với nhà ở trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư cũng đã được nhà nước công nhận là đất ở.

Tìm hiểu thông tin chung về mảnh đất

Những thông tin chung về mảnh đất như vị trí, quy hoạch khu vực, hạ tầng giao thông, tiện ích xung quanh… là những điều bạn cần phải nắm rõ trước khi đưa ra quyết định mua vì nó tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn và gia đình.

Vị trí mảnh đất bạn mua phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản của bạn như thuận tiện đến cơ quan làm việc, có hệ thống trường học, chợ cho việc sinh hoạt. Và trên hết là khu vực đó có đảm bảo được an ninh, giao thông thuận tiện cho việc đi lại.

Bạn có thể kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường về pháp lý để đảm bảo mảnh đất không nằm trong diện bị giải tỏa hay quy hoạch dự án của khu vực.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu xem khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không. Một số dự án thậm chí còn quy định các ngôi nhà trong khu vực phải có bộ mặt bên ngoài giống hệt nhau. Một số chỉ yêu cầu các căn nhà phải được thiết kế có chiều cao từng tầng, chiều cao ô-văng, cửa đi, cửa sổ theo quy định quản lý để đảm bảo thể thống nhất và hài hoà chung của khu vực. Bạn nên hỏi kỹ về tình trạng được cấp phép xây dựng của thửa đất để tránh trường hợp khi mua được đất rồi không có khả năng xây nhà.

Khi làm hợp đồng với chủ mảnh đất, bạn cần thật sự cẩn thận và tốt nhất nên có người am hiểu luật pháp cố vấn để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất thổ cư của bạn.

Đất phải có sổ đỏ riêng

Mua đất ở Sài Gòn, bên cạnh việc lựa chọn người bán đất nền uy tín tại hcm, tìm hiểu thông tin chung về mảnh đất,… thì bạn chỉ được xuống tiền khi chắc chắn được nắm sổ đỏ trong tay.

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất bạn nên mua đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Ngoài ra cần kiểm tra diện tích của mảnh đất có khớp với sổ đỏ gốc hay không để tránh những phát sinh đáng tiếc xảy ra sau này.

Nếu có bất kì thắc mắc gì vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn!