Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội TP. HCM?

Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội TP. HCM?

Dân số nước ta hiện nay đạt hơn 9 triệu người. Kéo theo đó, nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao. Các cụ ta vốn có câu “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, với những gia đình trẻ, điều kiện kinh tế còn hạn hẹp thì việc mua được một căn nhà tại các thành phố lớn như TP. HCM là không dễ. Lúc này nhà ở xã hội là một lựa chọn hữu ích dành cho bạn. Vậy điều kiện mua nhà ở xã hội TP. HCM là gì?

Nhà ở xã hội là gì?

Khi nghe đến từ nhà ở xã hội TP. HCM nhiều người sẽ nghĩ rằng đó là nhà ở chất lượng thấp, được xây dựng tạm bợ để giải quyết nhu cần nhà ở của dân chưa có nhà trong chính sách hưởng  ưu đãi.

Quan điểm này hoàn toàn không sai. Tuy nhiên, đó chỉ là những dự án trước đây. Còn từ năm 2013 trở lại đây thì đã có những quy định rõ ràng về nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ: Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, và Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì ý nghĩ này đã không còn chính xác nữa.

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc những loại hình nhà ở được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận. Loại nhà ở này xây dựng nhằm mục đích cung câp nhà giá rẻ cho 1 số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người thu nhập thấp,…

Điều kiện mua nhà ở xã hội TP.HCM?

Tuy nhiên, như đã nói ở trên không phải bất cứ ai cũng có thể mua được nhà ở xã hội. Vậy điều kiện mua nhà ở xã hội TP. HCM là gì?

Nếu bạn thuộc 9 đối tượng sau thì sẽ được mua nhà thuộc các dự án bất động sản nhà ở xã hội:

1– Người có công với cách mạng: chính sách đãi ngộ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với người có công, là trách nhiệm và là sự ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của họ đối với đất nước.

2- Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp (bao gồm sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ là quân nhân chuyên nghiệp) thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước; người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân được hưởng các chế độ, chính sách như đối với quân nhân theo quy định của pháp luật về cơ yếu.

3- Cán bộ, công viên chức của cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

4- Người có thu nhập thấp và người thuộc diện hộ gia đình nghèo tại khu vực đô thị.

5- Đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội; người cao tuổi độc thân, cô đơn không nơi nương tựa.

6- Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ.

7- Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

8- Công nhân, người lao động thuộc các thành phần kinh tế làm việc tại các khu công nghiệp, gồm: Công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khu kinh tế, KCX, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp (kể cả các cơ sở khai thác, chế biến) của tất cả các ngành, nghề.

9- Học sinh, sinh viên các trường ĐH, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, CĐ nghề, TC nghề và trường dạy nghề cho công nhân, không phân biệt công lập hay ngoài công lập.

Bên cạnh đó, mỗi dự án nhà ở xã hội TP. HCM cũng sẽ có những quy định riêng bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua để tránh gặp phải những phiền toái không đáng có.

Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội TP. HCM?
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh