Tại sao người Việt lại chuộng đầu tư đất nền, nhà phố?

Từ xưa đến nay người Việt vẫn luôn có tâm lý ăn chắc mặc bền và tích lũy tài sản an toàn. Chính vì vậy mục tiêu lớn trong đời họ là tích góp tiền để mua bất động sản, cụ thể ở đây là nhà phố và đất nền.

Tập quán cha ông để lại

Do tập quán cha ông để lại, ngôi nhà phải gắn liền với đất mới là tài sản có giá trị. Trải qua nhiều giai đoạn thị trường nhà đất nóng sốt, quan niệm này càng được củng cố. Niềm tin giá đất tăng dần theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn những tài sản khác khiến người Việt luôn ưu tiên loại sản phẩm này, thậm chí họ còn mua đất nền để chờ cơ hội tăng giá hoặc làm của để dành, của hồi môn.

Sở hữu nhà phố– tài sản giá trị bền vững

Thị trường bất động sản trong những năm trở lại đây ngày càng sôi động, phát triển với nhiều phân khúc và các sản phẩm đa dạng hơn. Thế nhưng, việc sở hữu nhà mặt đất vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ phía khách hàng. Nhà phố, đất nền, biệt thự, nhà liền kề trở thành mục tiêu của nhiều khách hàng bởi giá thành hấp dẫn mà vẫn đáp ứng được nhu cầu cũng như mong muốn về một tổ ấm, nó cũng là tài sản có khả năng gia tăng giá trị theo thời gian.

Việc mua nhà mặt đất mang lại cho chủ sở hữu cảm giác mình là người chủ thực sự của tài sản có giá trị. Loại hình bất động sản này đáp ứng tối đa điều kiện sống, sự riêng tư, thoải mái và đặc biệt còn thể hiện phong cách sống, đẳng cấp của gia chủ.

Sở hữu tài sản có giá trị thực sự

Việc mua nhà phố hoặc đất nền mang lại cho chủ sở hữu cảm giác mình là người chủ thực sự của tài sản có giá trị. Người Việt muốn được toàn quyền quyết định, hiện thực hóa các mơ ước bằng nhiều hình thức: thiết kế xây dựng theo sở thích, buôn bán, cho thuê, mở văn phòng kinh doanh tại chính nhà mình. Với tài sản là một khu đất còn trống, chủ đất có thể triển khai kế hoạch đầu tư: xây nhà vừa để ở vừa làm phòng trọ hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư mô hình này.

Đất nền vùng ven còn khá rẻ

Tại các đô thị phát triển, nếu chịu khó di chuyển ra khu vực rìa trung tâm, người Việt vẫn có thể tìm kiếm đất nền và nhà phố giá vừa túi tiền, kết nối hạ tầng khá ổn. Riêng tại TP HCM, đất nền ở một số quận huyện vùng ven vẫn còn khá rẻ và điều này thu hút được nhiều đối tượng khách hàng. Các cặp vợ chồng trẻ mua đất xây nhà cấp bốn, nhà đầu tư mua đất để hiện thực hóa tài sản và tích lũy lâu dài hoặc xu hướng xây nhà cho thuê để vừa thu tiền lẻ vừa chờ giá đất tăng.

Tránh những rắc rối phát sinh

Thị trường chung cư tại Việt Nam dù đã có bước phát triển đáng kể so với vài thập niên trước nhưng hiện nay vẫn còn những hạn chế nhất định. Các vụ tranh chấp sở hữu chung – riêng, bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ trong các tòa nhà, nhiều chi phí phát sinh thêm… vẫn đang diễn ra khắp nơi. Điều này khiến một bộ phận người Việt không hài lòng và cảm thấy bất an khi giao tài sản của mình cho người khác quản lý giám sát. Họ tránh những rắc rối phát sinh bằng cách mua đất nền, nhà phố để ở hoặc cho thuê bằng hình thức tự quản và xem đây là kênh tích lũy tài sản theo kiểu truyền thống.