Tại sao phải cân nhắc khi mua nhà, đất trong hẻm?

Hẻm là lối đi lại khá phổ biến ở những thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên khi chọn mua loại hình nhà – đất trong hẻm bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau để tránh gặp phải rắc rối khi đến sinh sống.

Cân nhắc khả năng lưu thông

Những con hẻm ở Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng khá nhỏ, nhiều ngóc ngách nhỏ tới nỗi 2 xe máy đi ngược chiều nếu không nhường nhau thì rất dễ xảy ra va chạm. Chưa kể tình trạng lấn chiếm để kinh doanh, lấn chiếm vỉa hè để để xe, xả rác bừa bãi.. rất phổ biến. Chính điều này là những nguyên nhân quan trọng khiến khả năng lưu thông trong hẻm bị hạn chế.

Vì vậy khi mua đất nền hcm, hoặc nhà xây sẵn có vị trí ở trong hẻm bạn cần phải cân nhắc thật kỹ yếu tố này. Bởi vì không chỉ khó khăn trong việc đi lại mà nếu gia đình bạn có ô tô thì việc gửi xe bên ngoài cũng rất rắc rối. Khi không còn lựa chọn nào khác thì nên chọn những con hẻm rộng một chút.

Tính thanh khoản thấp

Nhà – đất trong ngõ hẹp, đặc biệt là nhà nằm cuối ngõ có tính thanh khoản cực thấp. Vì vậy mua bán đất nền hay nhà đất nên tránh những vị trí này. Thông thường người ta sẽ ưu tiên chọn những căn nhà nhỏ trong ngõ rộng hơn là những căn nhà rộng trong ngõ hẹp.

Bạn có thể mua được 1 căn nhà trong hẻm với giá rẻ nhưng khi ở phát sinh những bất tiện khó chịu muốn bán lại rất khó. Kể cả có bán được thì thời gian thương lượng, giao dịch thường kéo dài.

Chưa kể nếu bạn cần tiền và phải bán nhà gấp thì những căn trong ngõ, hẻm thường sẽ bị ép giá.

Nhà trong hẻm cụt phong thủy xấu

Một ưu điểm không thể phủ nhận của nhà đất trong hẻm cụt đó là sự yên tĩnh, ít bị làm phiền, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi do lưu lượng xe lưu thông không nhiều như đường lớn. Tuy nhiên khi xét theo phong thủy thì những ngôi nhà nằm ở vị trí này lại vô cùng xấu. Con đường cụt làm sinh khí trong mảnh đất không được tương thông, lưu chuyển tuần hoàn nên dễ xảy ra tình trạng bế khí. Đặc biệt những con hẻm càng dài và quanh co thì khí tốt càng bị thất thoát nhiều.

Ngoài ra nhà cuối ngõ, cuối hẻm còn khó khăn trong việc thiết kế hệ thống thông gió, chiếu sáng. Khi gặp sự cố như cháy nổ cũng khó thoát thân hơn các căn nhà mặt đường rộng rãi.

Sửa chữa nhà khó khăn

Nhà cuối ngõ thì đương nhiên sẽ mất công vận chuyển nguyên vật liệu hơn. Ngõ nhỏ còn cản trở việc chở những vận liệu cồng kềnh. Nếu làm ảnh hưởng tới những hộ dân xung quanh, nhẹ thì nhắc nhở, nặng có thể là chứi bới, phạt tiền rất phiền phức. Khó khăn trong quá trình vận chuyển cũng khiến giá nguyên vật liệu xây nhà tăng cao hơn.

Nếu quyết định mua nhà trong ngõ phải kiểm tra pháp lý rõ ràng

Nếu sau khi xét hết các yếu tố bất lợi của loại hình nhà đất trong ngõ, cảm thấy vẫn có thể khắc phục được và đi tới quyết định mua nhà bạn cần kiểm tra kĩ vấn đề pháp lý.

Thứ nhất cần phải biết nhà có nằm trong diện quy hoặc không. Để làm được điều này bạn phải bỏ công sức lên địa chính phường công an phường, để tìm hiểu quy hoạch hoặc lân la hỏi chính những người dân quanh khu đó.

Thứ 2 cần xem được trực tiếp sổ đỏ của căn nhà đó. Nếu nhà nhiều tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất thì bạn cần xác minh có phải nhà xây không phép hay không. Trường hợp căn nhà xây không phép, sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, bạn hãy lập luận để đòi giảm giá.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra diện tích thật của nhà với diện tích trên sổ đỏ. Nhiều trường hợp diện tích căn nhà là 40m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ ghi 35m2. Điều này có nghĩa là gia đình đó đã lấn chiếm 5m2. Bạn có thể tận dụng điều này để thỏa thuận với chủ nhà chỉ trả phần diện tích đất trong sổ đỏ.

Hi vọng với những phân tích trên đây, bạn sẽ trả lời được câu hỏi nên mua đất nền ở đâu thì tốt và có nên mua nhà đất trong ngõ hẻm hay không?

Nếu có bất kì thắc mắc gì vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn!