fbpx

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ như thế nào?

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ như thế nào?

Nhiều người không biết thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ như thế nào nên đã rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Để có được một giao dịch an toàn, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dấn các bạn quy trình cũng như một số lưu ý về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ như thế nào?

Bạn nên biết rằng không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Theo đó, thời điểm được phép chuyển nhượng là trước khi chủ đầu tư nộp hồ sơ thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN) cho người mua.

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ:

  • Bước 1: Đề nghị chủ đầu tư chấp thuận yêu cầu chuyển nhượng căn hộ.
  • Bước 2: Thực hiện việc ký văn bản chuyển nhượng hợp đồng tại (văn) phòng công chứng;
  • Bước 3: Khách hàng tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng (2% giá chuyển nhượng ghi trên văn bản chuyển nhượng, trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn giá Nhà nước thì áp dụng theo khung giá Nhà nước quy định);
  • Bước 4: Sau đó khách hàng nộp hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng đã ký. Tính từ thời điểm chủ đầu tư xác nhận thì quyền và nghĩa vụ theo Hợp đông được chuyển cho người nhận chuyển nhượng.

Một số lưu ý về việc chuyển nhượng căn hộ

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa tới giai đoạn ký hợp đồng mua bán chung cư. Theo đó, lúc này khách mua có thể chuyển giao quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật dân sự.

-> Xem thêm: Bất động sản 2018: Cách đầu tư Bất Động Sản sinh lời cao

Chủ đầu tư không được cản trở việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của khách hàng. Đồng thời không được thu bất kỳ khoản phí nào khi xác nhận chuyển nhượng hợp đồng.

Nếu chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN cho khách hàng thì khách hàng phải chờ tới khi được cấp GCN mới được bán căn hộ. Trong khoảng thời gian này chủ sở hữu căn hộ được giao dịch tự do mà không cần thông qua chủ đầu tư.

Trường hợp khách hàng đang thế chấp hợp đồng thì phải giải chấp mới được thực hiện thủ tục chuyển nhượng.

Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ như thế nào?
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh